[ไอเทมเด็ด] ดูแลผิวหน้าอายุ 30 ยังไงให้ผิวดูอ่อนวัย หน้าใส ไร้ริ้วรอย จนมีคนทักบ่อยมากขึ้น by Dr.Jill

[ไอเทมเด็ด] ดูแลผิวหน้าอายุ 30 ยังไงให้ผิวดูอ่อนวัย หน้าใส ไร้ริ้วรอย จนมีคนทักบ่อยมากขึ้น by Dr.Jill

ศาสตร์ของการชะลอวัย (Anti-Aging) เป็นองค์ความรู้ ที่จะช่วยให้เราดูแลร่างกาย เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่การรักษาริ้วรอยอย่างที่หลายคนอาจเข้าใจ แต่ยังมีการป้องกันและฟื้นฟู เพื่อให้ได้แนวทางในการดูแลตัวเองแบบองค์รวมด้วย ซึ่งในส่วนของการดูแลผิว มีการค้นพบว่า น้ำตาลมีผลทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ซึ่งควรดูแลผิวหน้าอายุ 30 ปีเป็นอย่างช้า ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว อย่างเซรัมบำรุงผิวหน้า ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลผิวได้เป็นอย่างดี

ดูแลผิวหน้าอายุ 30 ยังไงให้ผิวดูอ่อนวัย หน้าใส ไร้ริ้วรอย

1. AGEs ต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัย

อายุของเราที่นับตามปีปฏิทิน (Chronological age) กับอายุที่ประเมินจากระบบการทำงานของร่างกาย (Biological age) อาจไม่เท่ากัน บางคนอายุ 30 ปี แต่ระบบข้างในและสภาพผิว อาจดูเหมือนคนอายุ 40 ก็ได้ ขึ้นอยู่ไลฟ์สไตล์, การออกกำลังกาย, การพักผ่อน, การเลือกครีมบํารุงผิวหน้าและผิวกาย และที่สำคัญคือ การเลือกรับประทานอาหาร

ต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัย คนอายุมากกว่า 30 ปี

Advanced Glycation End products (AGEs) เป็นปฏิกิริยาที่กลูโคส จับกับสารโมเลกุลใหญ่ในร่างกาย อย่างโปรตีนและไขมัน โดยกลูโคสนี้มาจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ส่วนที่เกินจากความต้องการจึงไปจับกับสารอื่นในร่างกาย ในส่วนของผิวหนังพบว่า น้ำตาลส่วนเกินจะจับกับคอลลาเจน ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของผิว ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ, คอลลาเจนหักงอ ผิดรูป และเสื่อมสภาพได้ก่อนวัยอันควร ซึ่งกระบวนการนี้อาจเริ่มตั้งแต่อายุ 20 ปี แต่จะเริ่มสังเกตได้ชัดเมื่ออายุ 30 ปี อาจเห็นเป็นริ้วรอย, ร่องลึก, ขาดความยืดหยุ่น, มีจุดด่างดำ กลายเป็นผิวที่แห้ง บอบบางแพ้ง่าย และดูแก่ก่อนวัยอันควร

2. เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าอายุ 30+

เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าอายุ 30+

ปัจจุบันยังไม่มีการรักษา AGEs (Anti-glycants) ที่ชัดเจน ยกเว้นการใช้ยารักษาโรคเบาหวาน จึงเน้นการป้องกันการเกิด AGEs ซึ่งมีบางพฤติกรรมที่สามารถปรับได้ เพื่อดูแลไม่ให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย โดยเฉพาะคนอายุ 30+ ขึ้นไป 

2.1 ดื่มน้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่า เป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิวโดยตรง แบบไม่ต้องลงทุนเพิ่ม โดยเฉพาะเมื่อคุณดื่มแทนน้ำหวาน, น้ำอัดลม, ชา, กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะยิ่งช่วยชะลอผิวชราได้เป็นอย่างดี

2.2 เลิกเติมน้ำตาลลงในอาหารและเครื่องดื่มเพิ่ม

เพราะน้ำตาลทำให้เกิด AGEs ได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทรายขัดขาว, น้ำตาลทรายแดง, น้ำผึ้ง, ไซรัป, คาราเมล หรือสารให้ความหวานอื่น ที่จะเปลี่ยนรูปเป็นกลูโคสได้

2.3 รับประทานทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

ไฟเบอร์นอกจากช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้แล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของเซลล์ ทั้งยังทำให้อิ่มนาน จึงลดการนำกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย เพื่อแปลงรูปเป็น AGEs ได้อีกด้วย

2.4 รับประทานอาหารต้านอนุมูลอิสระ

อาหารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะจากผักและผลไม้ จะช่วยดูแลผิวหน้าอายุ 30 ที่อาจมีริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยลดปฏิกิริยา Oxidative stress ที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการอักเสบจาก AGEs ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับสกินแคร์ ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ จะยิ่งช่วยเร่งให้หน้าดูอ่อนเยาว์ อาจดูเด็กขึ้น จนหลายคนแปลกใจ

2.4 งดสูบบุหรี่

นอกจากจะทำให้เกิดความเสื่อมของทางเดินหายใจ, มีผลต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ แล้วยังกระตุ้นให้ผิวเสื่อม ผิวหมองคล้ำ ไม่ยืดหยุ่น ดูแก่ก่อนวัยได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลย

2.5 ทาครีมกันแดด

รังสียูวีเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยได้ มีการศึกษาในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีดัชนียูวี (UV Index) สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก พบว่า คนที่ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน นาน 4.5 ปี จะมีเกิดผิวเสื่อมสภาพช้ากว่าคนที่ไม่ได้ทาถึง 24%

2.6 ทาครีมบํารุงผิวหน้า Dr.Jill

ทาครีมบํารุงผิวหน้า Dr.Jill ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดูอ่อนวัย

ในครีมบำรุงผิว Dr.Jill PLUS มีสารสกัดจากองุ่น ซึ่งมีงานวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่า สารสกัดจากองุ่นเข้มข้น 0.031-0.5 มก./มล. ช่วยลดระดับฟรุกโตซามีน (Fructosamine) ในเลือด และสามารถยับยั้งการเกิด AGEs ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย หน้าดูเด็กขึ้น จนคนรอบตัวอดทักไม่ได้เลยค่ะ

3. เซรัมบำรุงผิวหน้า Dr.Jill ย้อนเวลาให้ผิวหน้าคุณ

เซรัมบำรุงผิวหน้า Dr.Jill ย้อนเวลาให้ผิวหน้าคุณ

หากสงสัยว่า จะใช้ครีมบํารุงผิวหน้ายี่ห้อไหนดี โดยเฉพาะการดูแลผิวหน้าอายุ 30 ? คงต้องเป็นครีมบํารุงผิวหน้า ที่ช่วยป้องกันการเกิด AGEs ได้ ซึ่ง Dr.Jill G5 Essence PLUS มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่สามารถยับยั้งกระบวนการอักเสบ ซึ่งเป็นผลจาก AGEs อันจะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้ยังมี 5-เอพิเดอร์มอล โกรทแฟคเตอร์ (5-EGF), ไฮยาลูรอน, สารกลุ่มไกลคอล, กรดอะมิโน และสารประกอบอีกหลายชนิด ที่จะช่วยฟื้นบำรุง และคืนความชุ่มชื้นสู่ผิว ทำให้ผิวดูอ่อนวัย หน้าใส ไร้ริ้วรอย จนใคร ๆ ต่างเดินเข้ามาทัก ถามถึงไอเทมเด็ดที่ช่วยย้อนเวลาให้ผิวหน้าคุณ อย่างแน่นอนเลยค่ะ

สรุป

AGEs เป็นสารประกอบของกลูโคสกับสารประกอบโมเลกุลใหญ่ ซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ, คอลลาเจนหักงอ, เกิดริ้วรอย ร่องลึก ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ซึ่งเซรัมบำรุงผิวหน้า Dr.Jill PLUS มีสารช่วยลดการอักเสบ, ลดรอยด่างดำ, เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยยับยั้งปฏิกิริยาจาก AGEs ได้ จึงช่วยลดปัญหาเรื่องริ้วรอย เพิ่มความสว่างกระจ่างใส ช่วยดูแลผิวหน้าอายุ 30+ ได้เป็นอย่างดี

อ้างอิงจาก

[1] Moldogazieva NT, Mokhosoev IM, Mel’nikova TI, Porozov YB, Terentiev AA. Oxidative Stress and Advanced Lipoxidation and Glycation End Products (ALEs and AGEs) in Aging and Age-Related Diseases. Oxid Med Cell Longev. 2019 Aug 14;2019:3085756. doi: 10.1155/2019/3085756. PMID: 31485289; PMCID: PMC6710759.[2] Hughes MC, Williams GM, Baker P, Green AC. Sunscreen and prevention of skin aging: a randomized trial. Ann Intern Med. 2013 Jun 4;158(11):781-90. doi: 10.7326/0003-4819-158-11-201306040-00002. PMID: 23732711.[3] Jariyapamornkoon N, Yibchok-anun S, Adisakwattana S. Inhibition of advanced glycation end products by red grape skin extract and its antioxidant activity. BMC Complement Altern Med. 2013 Jul 12;13:171. doi: 10.1186/1472-6882-13-171. PMID: 23849496; PMCID: PMC3716656.ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

4 + 6 =